ฟุตบอลหญิง


ฟุตบอลหญิง

ฟุตบอลหญิง

ฟุตบอลหญิง เป็นกีฬาประเภททีมที่ค่อนข้างโดดเด่นมากที่สุดซึ่งแข่งขันจากผู้หญิงทั่วโลกซึ่งมีการแข่งขันระดับอาชีพในหลายประเทศทั่วโลก ที่ผ่านมาของฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยผลงานระดับเอเชียคือการชนะเลิศการแข่งขันฟุตบอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย 1983 (2526) และชนะเลิศการแข่งขันฟุตบอลซีเกมส์ 4 ครั้ง และปัจจุบันทีมได้รับการจัดอันดับที่ 31 ของโลก โดยปัจจุบันผู้ที่รับหน้าที่ในการเป็นผู้จัดการทีมคือ หนึ่งฤทัย สระทองเวียน อดีตนักฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย

กติกาการเล่น

กติกาการเล่นฟุตบอลหญิงแทบจะเหมือนฟุตบอลชายทั้งหมดไม่ได้มีอะไรแตกต่างกันเลย การแข่งขันระยะเวลาภายในสนามการแข่งขันทั้งหมด 90 นาที จะแบ่งเป็นครึ่งแรกเป็นการเล่น 45 นาทีแรกและครึ่งหลัง 45 นาทีหลังไม่รวมระยะเวลาการทดเวลาบาดเจ็บ (ถ้ามีผู้เล่นที่ได้รับบาดเจ็บทำให้เกมหยุดเล่นระยะจะหยุดเดินทันที) เวลาบาดเจ็บทั้งนี้ทั้งนั้นจะขึ้นอยู่กับกรรมการผู้ตัดสินในการพิจารณาระยะเวลา เมื่อสิ้นสุดการแข่งขันกรรมการจะเป่านกหวีดเพื่อให้สัญญาณหมดเวลาการแข่งขันเป็นอันจบเกม

กฎของฟุตบอล

กฎของสนามฟุตบอล สนามหญ้าตามมาตราฐานจะเป็นสนามสี่เหลี่ยมผืนผ้าความกว้างอยู่ที่ 50 ไม่เกิน 100 หลา ความสูงอยู่ที่ 100 ไม่เกิน 130 หลา มาต่อกันที่เครื่องหมายของสนามมีค่อนข้างหลากหลายเครื่องหมาย ทางเว็บแนะนำที่จำง่ายๆบางอย่างได้แก่ เส้นแบ่งเขตแดน จะเด่นชัดอยู่แล้วในการแบ่งเขตแดนของแต่ละทีม เขตโทษ เป็นพื้นที่ที่มีระยะห่างจากเส้นเสาประตูทั้งสองฝั่งขนานกับเส้นประตูยาว 16.5 เมตร แล้วลากเส้นตั้งฉากกับเส้นประตูยาว 16.5 เมตรและเชื่อมด้วยเส้นตรง จุดโทษ อยู่ในพื้นที่ของเขตโทษจะมีระยะห่างจากเสาประตู 12 หลาและจะมีการกำหนดส่วนโค้งนอกเขตโทษที่รัศมีห่างจากจุดโทษ 10 หลา

กฎของลูกฟุตบอล ลูกฟุตบอลในการแข่งขันจะต้องได้ตามมาตราฐานการแข่งขันของผู้จัดนั้นๆส่วนใหญ่กำหนดให้เป็นทรงกลม ทำจากวัสดุหนังหรือวัสดุอื่นๆที่มีความยืดหยุ่นตามความเหมาะสมที่ไม่เป็นอันตรายต่อผู้เล่นเป็นฟุตบอลเบอร์ 5 ขนาดรอบวงประมาณ 68 – 70 เซนติเมตร นำหนักจะอยู่ที่ประมาณ 410 – 450 กรัม

กฎของจำนวนผู้เล่น เป็นมาตราฐานเช่นเดียวกันในการเล่นจำนวนนักเตะในสนามทั้งหมดจะมีได้ไม่เกิน 11 คนที่เป็นตัวจริงและรวมถึงผู้รักษาประตู และในแต่ละทีมจะประกอบไปด้วยผู้เล่นสำรองและตัวจริง โดยในผู้เล่นชุดแรกที่ลงสนามจะเป็นผู้เล่นตัวจริง โดยผู้เล่นสำรองจะมีได้ไม่เกิน 7 คน ผู้เล่นสำรองนั้นจำมีไว้เพื่อเปลี่ยนตัวกับผู้เล่นตัวจริงเท่านั้น (ไม่สามารถเพิ่มลงในสนามได้) โดยกฎการเปลี่ยนตัวผู้เล่นนั้นขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของผู้จัดทีมจะสามารถเปลี่ยนตัวได้สูงสุด 3 คนเท่านั้นรวมถึงผู้รักษาประตูด้วย

ติดตามข่าวสารอัพเดตข่าวและการแข่งขันของ ฟุตบอลหญิง

หลังจากประกาศยุติการทำหน้าที่หลังจบศึก ฟุตบอลโลกหญิง 2019 ที่ ฝรั่งเศส นวลพรรณ ล่ำซำ และ หนึ่งฤทัย สระทองเวียน ได้สิ้นสุดการทำหน้าที่ทำให้สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ แต่งตั้ง ศิริมา พานิชชีวะ นั่งผู้อำนวยการทัพชบาแก้ว และดัน “โค้ชก้าง” นฤพล แก่นสน นั่งเฮดโค้ชฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ชุดใหญ่

สำหรับการแข่งขันฟุตบอลโลกหญิง 2019 ที่ทัพชบาแก้วของเราเจอศึกหนักเนื่องจากเป็นฟุตบอลโลก ทัพชบาแก้วของเราได้พบกับทีมชาติสวีเดน ที่ถึงแม้รูปแบบเกมส์การเล่นของไทยเราเป็นรองอยู่มากทีเดียว ซึ่งผลการแข่งขันทีมสาวไทยของเราพ่ายแพ้ไปใยสกอร์ 5 – 1 ซึ่งถึงแม้จะพ่ายแพ้ไปแต่ชนะใจคนไทย เนื่องจากการเล่นที่สู้ไม่ถอย ถึงแม้รูปร่างจะสู้ไม่ได้แต่ก็ทำให้สาวไทยของเราตีไข่แตกไปได้ 1 ประตู อย่างไรอยากให้เอาใจช่วยสาวไทยในแมตส์ต่อไป

หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยหญิง รุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี คุณอรุณ ตุลย์วัฒนางกูร มั่นใจในการแข่งขันการพบกันของ 4 ทีม จะช่วยให้ทีมได้ประสบการณ์ และแข็งแกร่งขึ้น พร้อมสำหรับการแข่งขันสำคัญช่วงเดือนตุลาคม จากการสัมภาษณ์ หัวหน้าผู้ฝึกสอนฟุตบอลทีมชาติหญิงกล่าวว่า ต้องขอบคุณสมาคมฟุตบอลจีน ที่เชิญมาร่วมการแข่งขันอีกปีนี้ ตอนนี้สำหรับทีมชาติไทยเตรียมพร้อมประมาณ 80% และเป็นชุดที่เราเตรียมพร้อมสำหรับชิงแชมป์เอเชีย รอบสุดท้าย ช่วงปลายปี และถือเป็นโอกาสดีที่ได้เจอกับทั้ง 4 ทีม เวียดนามและจีน ถือว่าเป็นการศึกษา รวมถึงจะได้เห็นข้อผิดพลาดของเราและเขา เพื่อนำไปปรับแก้ไขในการเล่น

มาดามแป้ง นวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย หลังเสร็จสิ้นงานโชว์ถ้วยชนะเลิศการแข่งขัน “FIFA Women’s World Cup 2019 Trophy Tour” ณ อิฟินิตี้ฮอล์ล สยามพารากอน มาดามแป้งเผยว่าทัพชบาแก้วมีความพร้อมมากเพราะฝึกฝนอย่างหนัก ซึ่งกำหนดการในการเดินทางอาจจะเป็นช่วงประมาณเดือนพฤษภาคม และยังกล่าวต่อว่าเหนือสิ่งอื่นใดของการแข่งขันคือแรงใจแรงเชียร์จากชาวไทยทุกคน

ฟุตบอลหญิง

ฟุตบอลหญิง : หนึ่งฤทัย สระทองเวียน เฮดโค้ช ทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ยอมรับว่าลูกทีม ชบาแก้ว ยังมีข้อผิดพลาดให้ต้องแก้ไขอีกมากหลังปราชัยต่อ ไนจีเรีย 3-0 นัดสุดท้ายศึก ไซปรัสคัพ ทีมชาติไทย คว้าอันดับที่ 8 ของทัวร์นาเมนต์ดังกล่าวหลังพ่ายแพ้ต่อ ไนจีเรีย ก่อนที่ทัพ ชบาแก้ว จะมีคิวทำศึกฟุตบอลโลกหญิงรออยู่ในช่วงกลางปีนี้

ฟุตบอลหญิง

ทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ส่งท้ายทัวร์นาเมนต์อุ่นเครื่อง ไซปรัสคัพ 2019 ด้วยความพ่ายแพ้ต่อ ไนจีเรีย 3-0 คว้าอันดับที่ 8 ของการแข่งขัน โดยทัพชบาแก้ว อยู่อันดับที่ 29 ของโลก ขณะที่ ไนจีเรีย อยู่อันดับ 39 ของโลก โดยผลงานในรอบแบ่งกลุ่ม ทั้งสองทีม ชนะ 1 และ แพ้ 2 มี 3 คะแนนเช่นเดียวกัน และเกมนี้เป็นการชิงอันดับที่ 7 ของทัวร์นาเมนต์ ทัพอินทรีมรกต มาได้ประตูขึ้นนำ 1-0 ตั้งแต่นาทีที่ 23 จาก อซิซาส โอโชอาล่า ก่อนที่จะหนีเป็น 2-0 อย่างรวดเร็วเพียง 4 นาทีให้หลังจาก โอโนเบ้ เอบิ และจบครึ่งแรกไปด้วยสกอร์ดังกล่าว ก่อนที่ครึ่งหลัง ไนจีเรีย จะยิงเพิ่มได้อีกประตูจาก อนาม อิโม ในนาทีที่ 73

ฟุตบอลหญิง

หนึ่งฤทัย สระทองเวียน เฮดโค้ช ทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ให้สัมภาษณ์ว่าลูกทีม ชบาแก้ว ยังมีปัญหาในการรับมือลูกกลางอากาศจนทำให้ปราชัยต่อทัพสาว อิตาลี 4-1 โดยทัพ ชบาแก้ว ลงเล่นแมตช์ปิดท้ายรอบแบ่งกลุ่มศึก ไซปรัสคัพ ด้วยความพ่ายแพ้ต่อ อัซซูรี ขาดลอยเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา “ต้องชื่นชมน้องๆ เราเจอเกมที่เป็นรองอยู่แล้ว รูปร่างของนักเตะอิตาลีก็ค่อนข้างสูงใหญ่ และก็เล่นหนัก แต่ทุกคนก็ทำหน้าที่ของตัวเองได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะการต้องเล่นแค่ 10 คน” หนึ่งฤทัย

ฟุตบอลหญิง

ทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ส่งท้ายรอบแบ่งกลุ่มศึก ไซปรัสคัพ ด้วยความพ่ายแพ้ต่อทีมชาติ อิตาลี 4-1 หลังเหลือผู้คน 10 คนตั้งแต่ท้ายครึ่งแรก เกมนี้ หนึ่งฤทัย สระทองเวียน ส่งผู้เล่นตัวหลักลงสนามอย่างครบครันไม่ว่าจะเป็น ธนีกานต์ แดงดา, สุชาวดี นิลธำรงค์ เป็นกองหน้าคู่กัน ส่วนผู้รักษาประตู ดารุณี สอนเผ่าได้โอกาสลงเฝ้าเสา โดยมี ดวงนภา ศรีตะลา จับคู่กับ พิสมัย สอนไสย์ เป็นเซ็นเตอร์แบ็ค

อ่านบทความ Slotxo เพิ่มเติมอ่านต่อที่นี่

เกมสนุกแถบได้ตัง : PGSLOTGAME , PGSLOT , PG SLOT

Published: 12 March 2019

Last modified: 16 January 2020