นักฟุตบอลกินยังไงไม่อ้วน


นักฟุตบอลกินยังไงไม่อ้วน ค่านิยมเรื่องการลดน้ำหนักของผู้หญิงและผู้ชาย เป็นค่านิยมที่แพร่หลายอย่างมากในสังคมไทยปัจจุบัน โดยค่านิยมนี้มีส่วนทำให้ผู้คนส่วนใหญ่เกิดแรงบันดาลใจในการฟิตหุ่น หรือดูแลรักษาร่างกายของตนเอง ให้มีรูปร่างผอม และแข็งแรง ดังนั้นจึงมีผู้คนบางกลุ่มที่มีรูปร่างอ้วน ท้วมเกิดความรู้สึกที่ต้องการจะลดน้ำหนัก และปรับรูปร่างของพวกเขา ให้สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น

ข้อมูลต่อไปนี้จะเป็นวิธีการลดน้ำหนัก โดยที่ไม่ต้องอดอาหาร ซึ่งถือว่าเป็นวิธีการที่ง่าย สะดวก และสามารถทำเองได้ในทุก ๆ วัน นั่นก็คือ การเลือกรับประทานอาหารนั่นเอง เนื่องจากเรารับประทานอาหารกันเป็นปกติอยู่แล้วในชีวิตประจำวัน เพียงแต่ข้อมูลต่อไปนี้จะเป็นแนวทางในการช่วยให้เราเลือกรับประทานอาหาร ในแต่ละครั้งได้ดีขึ้น และเป็นประโยชน์ พร้อมทั้งมีส่วนช่วยในการลดน้ำหนัก ได้มากยิ่งขึ้น

นักฟุตบอลกินยังไงไม่อ้วน

นักฟุตบอลกินยังไงไม่อ้วน ดังนี้

1. การรับประทานอาหารที่มีรสเผ็ด วิธีการนี้ถือเป็นวิธีการที่เข้าทางผู้หญิงส่วนใหญ่อย่างมาก เนื่องจากโดยปกติแล้วผู้หญิงมักจะชอบและหลงรักในการรับประทานอาหารที่มีรสจัด ทั้งเค็มจัด หวานจัด และเผ็ดจัด ซึ่งการรับประทานอาหารที่มีรสชาติเผ็ดจัดนั้นเป็นตัวช่วยในการเพิ่มอุณหภูมิในร่างกาย และส่งผลต่อการเผาผลาญอาหารและพลังงานต่าง ๆ ในร่างกาย ทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมสารอาหารที่ดีไปใช้ได้ง่ายยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ยังอาจมีความร้อนเพียงพอในการช่วยละลายไขมันที่เป็นส่วนเกินที่ร่างกายได้กักเก็บเอาไว้ได้อีกด้วย

2. การรับประทานเนื้อสัตว์ หลายคนเกิดความเข้าใจผิดว่าการรับประทานเนื้อสัตว์นั้น เป็นตัวการในการทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น แต่ความจริงแล้วการรับประทานเนื้อสัตว์ถือว่าไม่ใช่ปัจจัยหลักในการทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น หรือไขมันในร่างกายเพิ่มขึ้น นอกจากนี้สารอาหารประเภทโปรตีนที่ได้จากเนื้อสัตว์นั้นยังถือได้ว่าเป็นสารอาหารที่ก่อให้เกิดเป็นไขมันได้ยากที่สุดอันดับต้น ๆ ในขณะที่สารอาหารจำพวก แป้ง น้ำตาล และไขมัน เป็นสารอาหารจำพวกที่สามารถก่อให้เกิดไขมันส่วนเกินในร่างกายได้มากที่สุด

อันเป็นที่มาของรูปร่างอ้วนและน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น การรับประทานเนื้อสัตว์ให้พอดีนั้น เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมากเนื่องจากสารอาหารโปรตีนที่ได้จากเนื้อสัตว์ เป็นสารอาหารที่มีประโยชน์ในการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกาย และยังมีส่วนในการเติมพลังงานให้กับร่างกายทำให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างดีขึ้น และมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งเป็นส่วนช่วยในการเผาผลาญไขมันส่วนเกิน และทำให้น้ำหนักลดลงได้

3. การดื่มน้ำสะอาด การดื่มน้ำสะอาดถือว่าเป็นวิธีการยอดนิยมสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก  เนื่องจากการดื่มน้ำที่สะอาด และเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายสามารถช่วยให้ร่างกายหลั่งสารกระตุ้น ที่มีผลต่อกระเพาะอาหาร ทำให้เรารู้สึกอิ่มและรับประทานอาหารได้น้อยลง เมื่อเรารับประทานอาหารได้น้อยลงแล้ว ร่างกายจะเริ่มนำสารอาหารส่วนเกินที่สะสมไว้ในรูปแป้งหรือไขมัน มาเผาผลาญซ้ำอีกครั้ง และใช้เป็นพลังงาน ในการประกอบกิจกรรม หรือหล่อเลี้ยงระบบต่าง ๆ ภายในร่างกาย กล่าวคือ เป็นการนำไขมันส่วนเกินที่ถูกกักเก็บเอาไว้มาเผาผลาญ และใช้งานอีกครั้ง ซึ่งส่งผลให้ไขมันส่วนเกินในร่างกาย รวมไปถึงน้ำหนักของเราลดลงอย่างสมดุล

4. การรับประทานผักและผลไม้ วิธีการนี้ถือเป็นวิธีการพื้นฐานที่เหล่าคนลดน้ำหนักต่างทราบกันดีว่า การรับประทานผักและผลไม้ที่มีประโยชน์จะส่งผลดีต่อสุขภาพ และร่างกายอย่างมาก โดยผักและผลไม้นี้มีเกลือแร่และวิตามินที่ดี ซึ่งสามารถช่วยในการบำรุงส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ทั้งระบบประสาท ระบบไหลเวียน เลือดระบบกล้ามเนื้อ ระบบขับถ่าย รวมไปถึงระบบการเผาผลาญ ระบบย่อยอาหาร ซึ่งเกี่ยวกับการเผาผลาญสารอาหารต่าง ๆ ในร่างกายและสร้างพลังงานในการใช้ชีวิตประจำวัน การรับประทานผักและผลไม้จึงเป็นวิธีการสำคัญที่เป็นตัวช่วยในการลดน้ำหนักให้กับเราได้

5. วิธีการสุดท้าย คือการรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 3 มื้อ และครบทั้ง 5 หมู่  กล่าวคือเราควรรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 3 มื้อ คือมื้อเช้า มื้อกลางวัน และมื้อเย็น เนื่องจากมีงานวิจัยกล่าวว่าการรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 3 มื้อนั้นสามารถช่วยในการลดน้ำหนักได้ดีกว่าการอดอาหาร เนื่องจากร่างกายจะต้องการสารอาหารให้เพียงพอในแต่ละวัน หากเรารับประทานอาหารเพียงมื้อใดมื้อหนึ่งเท่านั้น จะทำให้ร่างกายกักเก็บสารอาหารที่ได้ในแต่ละมื้อในรูปแบบของไขมันซึ่งอาจจะกลายเป็นไขมันส่วนเกินในอนาคตได้

นอกจากนี้เรายังควรรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ เนื่องจากสารอาหารแต่ละหมู่นั้นเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย และมีส่วนช่วยในการซ่อมแซมหรือบำรุงร่างกายในส่วนที่แตกต่างกัน หากขาดสารอาหารใดสารอาหารหนึ่งไป อาจจะส่งผลเสียต่อระบบที่สารอาหารนั้นเกี่ยวข้องได้ ซึ่งนอกจากจะไม่ช่วยให้น้ำหนักลดแล้ว ยังสามารถทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยได้อีกด้วย         

วิธีการลดน้ำหนักสำหรับนักฟุตบอล 

อย่างไรก็ตาม การเลือกรับประทานอาหารเป็นเพียงหนึ่งในแนวทางที่จะเป็นตัวช่วยในการลดน้ำหนักของเราเท่านั้น นอกเหนือจากการควบคุมอาหารแล้ว นักฟุตบอลยังออกกําลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ และดูแลรักษาสุขภาพร่างกายให้ดีอย่างสม่ำเสมอ พร้อมทั้งหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยง เช่น การรับประทานยาลดความอ้วน อาหารเสริมที่ไม่ผ่านการรับรอง เป็นต้น เพราะนอกจากจะไม่ส่งผลช่วยในการลดความอ้วนแล้ว อาจจะส่งผลเสียร้ายแรงต่อร่างกาย จนถึงแก่ชีวิตได้ ดังนั้นวิธีการลดน้ำหนักให้ดีที่สุดคือการดูแลตัวเอง และปฏิบัติปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้เหมาะสม พร้อมทั้งประกอบกิจกรรมที่ส่งผลดีต่อสุขภาพอย่างสม่ำเสมอจะสามารถทำให้เรามีสุขภาพที่แข็งแรง และมีร่างกายที่สมบูรณ์แบบได้

และยิ่งไปกว่านั้น นักฟุตบอลเอง ยิ่งออกกำลังกายและซ้อมเป็นประจำ จะต้องมีการวางแผน ตารางการเล่นหรือซ้อมฟุตบอล ซึ่งจะมีการทดสอบหลักๆ คือ การวิ่ง โดยนักฟุตบอลพรีเมียร์ลีกจะต้องวิ่งได้ระยะทาง มากกว่า 1300 เมตร ส่วนใหญ๋จะทดสอบโดยการวิ่งฟากหนึ่งไปถึงเส้นหลังประตูอีกข้างหนึ่ง (ประมาณ 100 เมตร) โดยวิ่งให้เร็วที่สุด กลับไปกลับมาภายใน 4 นาที แล้วพัก 2 นาที วิ่งซ้ำแบบเดิมซ้ำอีกรอบ นำระยะทางที่ได้มาหาค่าเฉลี่ย

และการทดสอบที่สำคัญหลักอีกอย่าง คือ การวิ่งระยะห่าง โดยการวางกรวยห่างกัน 5 เมตร รวมระยะทางทั้งหมด 25 เมตร วิ่งจากจุดเริ่มต้นไปที่กรวยแรกแล้ววิ่งไปที่กรวยที่สอง ทำแบบนี้ต่อเนื่อง 30 วินาที เพื่อดูว่าวิ่งระยะเท่าใด จากนั้นพักร่างกาย 30 วินาที วิ่งทั้งสิ้น 6 รอบ แล้วนำระยะทางที่ได้มาเฉลี่ยแต่ละรอบ นักฟุตบอลจะได้ 125 เมตร

ติดตามข่าวสารที่เกี่ยวข้อง : สุขภาพ การออกกำลังกาย

Published: 4 May 2019

Last modified: 27 August 2019